Mật ong hoa cà phê

Tháng 3 mùa con ong đi lấy …là một bài hát đặc trưng nói đến mùa thu hoạch mật ong. Hàng năm từ tháng 1 đến tháng 3 dương lịch khi những bông hoa cà phê nở trắng xóa khắp các sườn đồi, cũng chính là thời điểm hoa cà phê tiết mật, khởi động một mùa mật ong mới đã đến.

Ong hút mật hoa cà phê

Mật ong hoa cà phê có đặc tính rất khác biệt so với các loại mật ong khác. Mật ong hoa cà phê có màu hổ phách, có mùi thơm đặc trưng của hoa cà phê, có vị ngọt thanh vô cùng thơm ngon.
Sau khi tận hưởng không khí đoàn tụ cùng gia đình trong những ngày tết nguyên đán. Những người làm mật bắt đầu 1 cuôc hành trình mới của một năm. Những cao nguyên cà phê trắng xóa nở rộ là mùa thu hoạch đầu tiên cho cuộc hành trình này. Bằng vốn kinh nghiệm những người làm mật sẽ tìm được những vị trí đặt tốt nhất để đàn ong của mình thỏa sức lấy mật về tổ.

Mật ong hoa cà phê Phương Di

Khi mặt trời chưa ló dạ những chú ong chăm chỉ đã bắt đầu cuộc hành trình tìm mật hằng ngày của mình. Theo quy luật tuyệt vời của tạo hóa. Những bông hoa cà phê sẽ tạo ra hương thơm và mật ngọt để thu hút những chú ong tìm đến. Ong sẽ có mật nhưng lại góp phần giúp Cà Phê thụ phấn để đậu trái.
Khi bầu mật đã đầy những chú ong sẽ bay về tổ và bơm mật vào các cầu ong. Với lượng mật dồi dào từ đại ngàn các cầu ong nhanh chóng đầy ắp mật ngọt.
Để không làm chết ong trong quá trình lấy mật những vĩ ong sẽ được những người thợ nuôi ong dũ sạch ong ra. Bỏ vào các lồng quay ly tâm để tách mật. Sau đó, vận chuyển về xưởng sản xuất để tinh lọc sáp ong và các tạp chất. Trước khi, đóng chai vận chuyển đến tận tay người tiêu dùng.
Bên cạnh đó, vào những mùa khai thác hoa cà phê đàn ong cũng mang về rất nhiều phấn hoa. Đây cũng là nguồn thức ăn không thể thiếu của đàn ong. Nếu không có phấn hoa các chú ong thợ sẽ không có nguồn thức ăn để nuôi các ấu trùng ong của thế hệ tiếp theo. Chính vì vậy, những người nuôi ong sẽ cản phấn hoa bằng các dụng cụ riêng biệt để dự trữ làm thức ong cho đàn ong khi di chuyển đến các vùng khai thác mật có ít phấn hoa như cao su, bạch đàn, điều…
Vào cuối tháng 3 khi những cây cà phê bắt đầu ngừng ra bông. Những người nuôi ong nhanh chóng di chuyển đàn ong của mình đến điểm quay mật tiếp theo. Để có thêm nguồn thức ăn mới cho đàn ong tiếp tục làm mật. Nếu không đàn ong sẽ nhanh chóng ăn hết lựơng mật ong mà chúng đã lấy về tổ.

Mật ong hoa cà phê đạt OCOP 4 sao

Mật ong hoa cà phê Phương Di, nuôi ong và khai thác mật theo tiêu chuẩn Vietgap. Là sản phẩm đạt OCOP 4 sao duy nhất tỉnh Gia Lai 2019

Mật Ong Phương Di