Mât Ong – Thực phẩm thay thế thuốc kháng sinh

Mật ong – thực phẩm thay thế thuốc kháng sinh

VOV.VN – Nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển đã chứng minh mật ong có thể thay thế thuốc kháng sinh và giải quyết được vấn đề kháng kháng sinh.

Khoa học lâu nay vẫn biết mật ong là 1 loại thuốc kháng sinh tự nhiên có thể tiêu diệt được khoảng 60 dạng vi khuẩn. Tuy nhiên, phát hiện và nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Thụy Điển đã chứng minh hiệu quả điều trị bất ngờ của mật ong, khiến loại dược liệu thiên nhiên này hoàn toàn có thể thay thế thuốc kháng sinh và giải quyết được vấn đề kháng kháng sinh.

Các nhà khoa học Thụy Điển đã dùng 1 hỗn hợp 13 chủng vi khuẩn lactic acid lấy từ bụng của ong mật để chữa trị cho chiếc chân bị thương của 1 chú ngựa vốn đào thải mọi phương thuốc trước đó.

mat ong co the thay the khang sinh hinh 1

Hỗn hợp trộn trong mật ong đã qua xử lý cùng với đường và nước giúp kích thích sản xuất ra các chất chống vi trùng có thể giết các vi khuẩn chống lại thuốc kháng sinh. Khác với mật ong nguyên chất được dùng suốt hàng nghìn năm qua để chống lại sự nhiễm trùng, hỗn hợp vi khuẩn tìm thấy trong mật ong tươi sản sinh ra vô số hợp chất chống vi trùng tích cực.

Khi các vi khuẩn lactic acid này tiếp xúc với mầm bệnh trong phòng thí nghiệm, chúng đã tiêu diệt toàn bộ mầm bệnh. Nhà vi trùng học Alejandra Vasquez thuộc nhóm nghiên cứu của trường đại học Lund của Thụy Điển cho biết: “Thực chất các vi khuẩn sống là nguyên liệu chủ chốt của hỗn hợp này. Chúng tôi có thể biến phương thuốc cổ xưa thành 1 phương pháp chữa trị mới mà chúng ta có thể tiêu chuẩn hóa, ví dụ như trộn mật ong với các vi khuẩn này ở mật độ cao. Quá trình hồi phục mất từ 8 ngày đến 3 tuần nhưng tất cả các vết thương mạn tính đều được chữa khỏi. Chúng tôi nghĩ rằng phát hiện này có thể thay thế cho thuốc kháng sinh song không ngờ kết quả lại tốt như vậy”.

Bước tiếp theo của đội nghiên cứu Thụy Điển là thử nghiệm hỗn hợp kháng sinh tự nhiên từ ong mật trên những người có vết thương mạn tính. Thử nghiệm thành công này có thể giúp cộng đồng y dược khắc phục được những vấn đề ngày càng lớn của hiện tượng kháng lại thuốc kháng sinh.

Cách đây vài tháng, các chuyên gia Khoa Vi sinh thuộc Trung tâm Nghiên cứu Y học Amsterdam (Hà Lan) cũng đã phát hiện hệ miễn dịch của ong sản xuất ra một chất protid có tên là defensin-1, có trong thành phần của mật có tác dụng diệt vi khuẩn rất hiệu quả, đặc biệt có thể dùng để chữa bỏng và các vết nhiễm trùng trên da.

Mật Ong Phương Di