Vai trò của ong thợ

Ong thợ được ví như những chiếc máy bay không người lái!

Ong thợ thường bay lượn quanh những bông hoa hút mật, chúng mang thức ăn về tổ và duy trì sự sống của tổ ong , cung cấp năng lượng cho quá trình thụ phấn và giúp ích cho thế giới của chúng ta.

Nhưng giá trị của con ong thợ sâu xa hơn nhiều so với những gì mắt chúng ta có thể nhận ra.

Tầm quan trọng của ong thợ

Con ong thợ chỉ có thế – một con ong làm việc. Tùy thuộc vào độ tuổi của mình, ong thợ có nhiều vai trò khác nhau trong tổ ong .

Khi còn trẻ, chúng là một con ong thợ. Những con ong này nuôi dưỡng và cho ấu trùng ong ăn. Chúng đảm nhận công việc xử lý mật hoa đến, cho ong chúa ăn, cũng như làm và đóng nắp mật ong.

Những con ong thợ lớn tuổi hơn sẽ rời tổ để thu thập những nguồn tài nguyên cần thiết giúp cả đàn tồn tại . Chúng có một công việc nguy hiểm và mệt mỏi, nhưng làm việc từ khi mặt trời mọc cho đến khi mặt trời lặn.

Giải phẫu của ong thợ

Ong thợ là loài ong mật nhỏ nhất. Chúng là phiên bản thu gọn của nữ hoàng và máy bay không người lái. Giống như tất cả những con ong, chúng có đầu, ngực và bụng. Phần sung mãn nhất trên cơ thể của chúng là tuyến dưới hầu ,sử dụng để nuôi ấu trùng, nữ hoàng và máy bay không người lái. Nếu không có tuyến này (nằm trong đầu của chúng ) thì toàn bộ tổ ong sẽ gặp rắc rối.

Một bộ phận thiết yếu khác trên cơ thể ong thợ là vòi con, chiếc lưỡi dài mà chúng dùng để hút mật hoa .

Ong thợ bắt đầu như một quả trứng được thụ tinh, do ong chúa đẻ ra. Chúng sẽ ở trong phòng giam của mình dưới dạng trứng trong khoảng 3 ngày, sau đó bắt đầu quá trình chuyển đổi thành ấu trùng. Ong thợ – cũng là ong thợ – sẽ cho ấu trùng ăn sữa ong chúa trong khoảng 3 ngày, sau đó cho ăn mật ong và phấn hoa (còn gọi là bánh ong) trong thời gian còn lại là ấu trùng .

Tiếp theo, chúng chuyển thành nhộng và tế bào của chúng được giới hạn vào ngày thứ 9 . Cuối cùng, một con ong thợ trưởng thành sẽ xuất hiện vào khoảng ngày thứ 21,  có chiều dài khoảng 15 milimét và nặng khoảng 100 miligam.

Vai trò sau khi sinh

Con ong thợ có một số nhiệm vụ khác nhau sau khi cô ấy ra khỏi phòng giam của mình.

Mortuary Bees (ngày 3-16)

Công việc của những con ong thợ này là bắt bất kỳ con ong nào đã chết trong tổ hoặc ấu trùng không phát triển và loại bỏ nó khỏi tổ . Ong thợ sẽ đưa những con ong chết ra xa tổ ong để giảm khả năng mắc bệnh trong tổ.

Cho ăn bằng máy bay không người lái (ngày 4-12)

Khi ong thợ còn nhỏ, chúng không có khả năng tự ăn. Đó là lúc chúng cần một con ong thợ cho chúng ăn để chúng có thể phát triển . Tuy nhiên, ong thợ già đi, chúng có thể tự kiếm ăn và đi thẳng đến nguồn cung cấp mật ong để được cho ăn.

Hầu cận Nữ hoàng (ngày 7-12)

Những người hầu của nữ hoàng có một công việc rất quan trọng. Họ chăm sóc nữ hoàng bằng cách cho ăn và chải chuốt cho cô ấy . Tuy nhiên, điều quan trọng hơn nữa là vai trò ngẫu nhiên của chúng trong việc lan truyền Pheromone Queen Mandibular (QMP) khắp tổ ong. Đây là pheromone do nữ hoàng tiết ra. Sau khi chạm trán với ong chúa, những người phục vụ đã lan truyền QMP khắp tổ ong, một tín hiệu cho những con ong còn lại biết rằng tổ ong vẫn còn một ong chúa khả thi .

Gói phấn hoa (ngày 12-18)

Khi những con ong kiếm ăn mang phấn hoa về tổ, nó cần được cất giữ trong một ô . Con ong sẽ lấy phấn hoa và cho vào bên trong tổ ong. Phấn hoa sau đó sẽ được trộn với một ít mật ong để tránh bị hỏng. Phấn hoa cuối cùng được sử dụng để nuôi cá bố mẹ .

Honey Sealing (ngày 12-35)

Những con ong này có nhiệm vụ lấy mật, sấy khô đến hàm lượng nước thích hợp rồi đóng nắp . Những con ong thợ có các tuyến sáp ở bụng để tạo ra những tấm sáp dùng để đậy nắp mật ong.

Tòa nhà tổ ong (ngày 12-35)

Ong mật có thể tự sản xuất sáp nhưng những con ong xây tổ sẽ nhận sáp từ một con ong khác và sử dụng nó để bắt đầu xây thêm tổ.

Fanning (ngày 12-18)

Những con ong thợ này dùng cánh quạt cho tổ ong, sử dụng nước bốc hơi để làm mát tổ ong . Về cơ bản, chúng là máy điều hòa không khí cho tổ ong.

Hãng nước

Những gánh nước song hành cùng đàn ong quạt nước. Công việc của họ là mang nước cho những con ong đang quạt để làm mát tổ ong . Chúng sẽ lấy nước từ một nguồn nước gần đó và rải nó dọc theo lưng của những con ong đang quạt. Điều này cho phép chúng quạt và làm mát tổ ong.

Ong bảo vệ (ngày 18-21)

Những con ong bảo vệ bay lượn ở lối vào của tổ ong để bảo vệ nó khỏi những vị khách không mong muốn . Số lượng ong bảo vệ sẽ thay đổi tùy theo mùa và mật độ giao thông của tổ vào thời điểm đó.

Ong Kiếm Ăn (ngày 22-42)

ong kiếm ăn thu thập thức ăn cho tổ ong . Chúng sẽ di chuyển trong bán kính 5 dặm để thu thập phấn hoa, mật hoa và keo ong cho tổ ong.

Tương tác với Nữ hoàng và Máy bay không người lái

Ong thợ có xu hướng tìm đến ong chúa trong khoảng thời gian từ ngày thứ 7 đến ngày 12 của cuộc đời. Trong những ngày đó, cô ấy tương tác rất nhiều với nữ hoàng. Trong khoảng thời gian từ ngày thứ 4 đến ngày 12 của cuộc đời, cô ấy là một con ong thợ, lúc đó cô ấy cũng sẽ tương tác nhiều với những con ong đực và những con ong con khác

sự khác biệt quan trọng nhất của ong thợ và ong chúa là nó không thể thụ tinh cho trứng.