Cách khử mật ong kết tinh

Ai mua và sử dụng mật ong thường xuyên gần như chắc chắn đã từng gặp phải tình trạng mật ong kết tinh trước đó. Nhưng tại sao mật ong lại kết tinh? Mật  ong của bạn đã bị hỏng hoặc hư hỏng? Làm thế nào để khử kết tinh mật ong? Trong blog này, chúng tôi điều tra!

Hầu hết mật ong thô sẽ kết tinh một cách tự nhiên nếu nó nằm trong tủ của bạn trong một thời gian dài. Đôi khi, bạn có thể nhận thấy rằng mật ong trong của mình trở nên đục hơn, nếu quá trình này diễn ra lâu hơn, nó có thể chuyển sang dạng hạt hoặc sạn và nếu để đủ lâu, nó có thể gần như rắn chắc hoàn toàn khi bạn đặt thìa vào đó (hoặc cố gắng làm như vậy! )

Rất may quá trình này là hoàn toàn tự nhiên và thực sự là cách mật ong chăm sóc và bảo quản chính nó! Mật ong kết tinh cũng tốt như mật ong lỏng và một số công thức nấu ăn thậm chí còn yêu cầu sử dụng mật ong kết tinh. Các tinh thể có xu hướng nhân lên nhanh chóng khi mật ong đã bắt đầu quá trình kết tinh, nhưng không, mật ong của bạn hoàn toàn có thể sử dụng và ăn ở dạng kết tinh và chắc chắn là không bị hỏng!

TẠI SAO MẬT ONG KẾT TINH?

Không quá mắc kẹt trong khoa học, đây thực sự là một môn hóa học khá đơn giản. Nói một cách đơn giản, chúng ta có thể nói các tinh thể là đường tự nhiên trở nên “không hòa tan” trong mật ong. Mật ong được các nhà khoa học gọi là dung dịch siêu bão hòa; về cơ bản nó bao gồm đường và nước và đơn giản là không có đủ nước trong mật ong để giữ cho tất cả đường được hòa tan vĩnh viễn.

Mật ong chứa hai loại đường tự nhiên chính là fructose và glucose. Trong khi fructose có xu hướng hòa tan thì glucose có độ hòa tan thấp hơn nhiều và do đó có thể kết tinh dễ dàng hơn nhiều.

Các tinh thể nhỏ hình thành trong mật ong khi glucose tách ra khỏi nước. Sự kết tinh thậm chí sẽ khác nhau ở các loại mật ong khác nhau tùy thuộc vào mật hoa được tạo ra. Một số tạo thành các tinh thể nhỏ, rất mịn phân tán đều trong mật ong. Những người khác có tinh thể có hạt lớn hơn. Nó hoàn toàn phụ thuộc vào hàm lượng nước của mật ong so với glucose, càng nhiều glucose thì kết tinh càng nhanh.

Hai hũ mật ong kết tinh

TẠI SAO MẬT ONG THÔ DỄ BỊ KẾT TINH HƠN MẬT ONG SẢN XUẤT TẠI NHÀ MÁY?

Mật ong thô còn chứa các hạt phấn hoa nhỏ, sáp ong, keo ong và các chất dinh dưỡng khác. Đó không phải là một điều xấu và chúng chịu trách nhiệm phần lớn cho những lợi ích bổ sung cho sức khỏe của mật ong nguyên chất. Nhưng những mảnh nhỏ đó lại là nơi hoàn hảo để glucose kết tinh khi nó trở nên không hòa tan trong dung dịch mật ong. Những hạt nhỏ đó là lý do khiến mật ong thô có nhiều khả năng khuyến khích sự hình thành các tinh thể trên sản phẩm đã được tiệt trùng và chế biến hoàn toàn.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGĂN CHẶN MẬT ONG KẾT TINH

Nơi bạn bảo quản mật ong có thể tạo ra sự khác biệt lớn về tốc độ kết tinh của nó. Nhiệt độ thấp sẽ khiến mật ong kết tinh nhanh hơn, vì vậy đừng để mật ong của chúng tôi vào tủ lạnh! Thực sự không cần phải bảo quản mật ong trong tủ lạnh, hãy bảo quản đúng cách trong hộp kín. Mật ong có thời hạn sử dụng lâu hơn bất kỳ thứ gì khác trong tủ của bạn. Tuy nhiên, nhiệt độ nóng có thể khiến mật ong bị biến chất, vì vậy, ấm hơn chắc chắn không tốt hơn. Vì những lý do này, để làm chậm hoặc tránh sự kết tinh, tốt nhất bạn nên bảo quản mật ong ở nhiệt độ phòng trong tủ tránh ánh nắng trực tiếp. Đây không chỉ là cách tốt nhất cho mật ong mà còn là cách tốt nhất để giữ mật ong ở trạng thái lỏng mịn.

Nếu bạn muốn tránh hoàn toàn sự kết tinh, điều tốt nhất nên làm là chỉ ăn mật ong trước khi nó kết tinh! Trung bình mật ong thường sẽ không bị kết tinh trong ít nhất vài tuần và có thể vài tháng sau khi bạn mua.

CÁCH LÀM TAN MẬT ONG KẾT TINH

Như chúng tôi đã nói, không có gì sai với mật ong kết tinh. Bạn có thể rắc nó lên trên cháo hoặc trộn với mật ong để tạo ra thứ gọi là ‘kem mật ong’, rất thích hợp để phết lên bánh mì nướng. Trên thực tế, mật ong vẫn giữ được tất cả hương vị và chất lượng ở dạng kết tinh, vì vậy trong hầu hết các trường hợp để nấu ăn, bạn chỉ cần tiếp tục sử dụng mật ong như bình thường.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng hiểu mong muốn nó trở lại như mật ong vàng mịn màng đáng yêu mà bạn đã có khi mới mua nó.

Phương pháp chúng tôi khuyên dùng cho Just Bee Raw Vitamin Honey chính là phương pháp tắm nước ấm. Trước đây, chúng tôi đã đọc những gợi ý liên quan đến lò vi sóng, nước sôi và thậm chí cho bình vào máy rửa chén! Tuy nhiên, tất cả các phương pháp này có thể khiến mật ong thô tiếp xúc với nhiệt độ khắc nghiệt và chúng tôi không muốn mạo hiểm để mật ong của mình gặp rủi ro đó! Nó không chỉ có thể phá hủy các enzym độc đáo và chất dinh dưỡng tự nhiên trong mật ong thô mà còn có thể làm ảnh hưởng đến hương vị tổng thể. 

CÁCH KHỬ KẾT TINH MẬT ONG

Để khử kết tinh mật ong, tất cả những gì bạn cần là nước ấm từ vòi bếp và một chiếc bát nhỏ:

  • Hãy để nước chảy để nó trở nên dễ chịu và ấm áp,
  • Đặt lọ mật ong của bạn vào tô và thêm nước cho đến khi ngập khoảng 3/4 thành lọ.
  • Dùng thìa khuấy mật ong nhẹ nhàng và liên tục, đảm bảo không làm nước bắn vào lọ.

Bạn sẽ sớm thấy quá trình kết tinh bắt đầu đảo ngược.

Nếu bạn cần tạm ngừng khuấy, bạn có thể để yên một lúc trong nước ấm trong khi cổ tay của bạn cũng hồi phục! Bạn có thể cần phải thay nước trong bồn tắm nếu nước nguội đi quá nhiều nhưng cuối cùng mật ong của bạn sẽ trở lại trạng thái lỏng trong. Tùy thuộc vào mức độ tiến triển của quá trình kết tinh, có thể mất tới 30 phút để hòa tan hoàn toàn tất cả các tinh thể.

Đây có thể không phải là cách nhanh nhất để đưa mật ong của bạn trở lại trạng thái lỏng ban đầu và đẹp mắt nhưng đó là cách an toàn nhất cho tất cả các vitamin và chất dinh dưỡng có trong mật ong và chính bạn. Đảm bảo nước máy của bạn không quá nóng, thậm chí bạn có thể thu hút bọn trẻ tham gia!

 

 

Shopping Cart
Mật Ong Phương Di