Nhân tố nào quyết định độ đặc loãng của mật ong

Mật ong từ xưa đến nay đã trở thành thực phẩm bổ dưỡng và được nhiều người yên tâm sử dụng. Bên cạnh đó, mật ong còn là được sử dụng để chữa bệnh cực kì hiệu quả và an toàn cho sức khoẻ. Hiện nay, mật ong nguyên chất được bán khá nhiều tại các cửa hàng. Tuy nhiên, để tìm mua được sản phẩm mật ong nguyên chất 100% thường khá khó khăn kể cả những người nuôi ong có kinh nghiệm.

Thông thường, người mua sẽ dựa vào độ đặc hay loãng của mật để xác định. Tuy nhiên, thắc mắc của đa số khách hàng “ cùng mua một cơ sở, đều là mật ong nguyên chất nhưng lúc đặc, lúc loãng”. Hôm nay, cùng Mật ong Phương Di tìm hiểu xem yếu tố quyết định độ đặc loãng của mật ong để khách hàng có thể yên tâm nhé. Cùng tìm hiểu bài viết sau đây nhé !

Muốn biết độ đặc loãng của mật ong thường dựa vào yếu tố nào?

1. Những nhân tố quyết định độ đặc loãng của mật ong 

1.1. Phụ thuộc vào loại hoa và loại ong lấy mật 

Theo nghiên cứu, giống ong ngoại có thể lấy được lượng mật nhiều đồng thời mật thường đậm đặc hơn những loại ong khác. Ở nước ta hiện nay, chủ yếu nuôi giống ong Ấn Độ và ong Ý. Ong ruồi tự nhiên thường có ít lượng mật, mật của ong ruồi thường loãng hơn các loại ong khác. 

Độ đặc loãng của mật ong phụ thuộc vào loại hoa và loại ong lấy mật 

Hoa để lấy mật thường là hoa cà phê. Những loại mật lấy từ hoa cà phê đặc hơn và thơm hơn những loại hoa khác. Chính vì vậy, người dân ở khu vực Tây Nguyên thường kết hợp mô hình vừa trồng cà phê vừa nuôi ong lấy mật. Nhờ phương pháp canh tác này, đem lại cho người dân phương án kinh tế lâu dài và đưa mật ong trở thành sản phẩm nổi tiếng của Tây Nguyên. 

Ngoài ra, một số loại hoa khác như hoa nhãn, hoa vải thì mật loãng, còn mật được lấy từ hoa tràm thì mùi vị không được ngon, có vị chua. 

1.2. Nhiệt độ bảo quản 

Thường mùa đông, nhiệt độ lạnh thì mật sẽ co lại và đậm đặc hơn. Còn mùa hè, thì nhiệt độ cao, nên mật nở và loãng hơn.

1.3. Thời gian thu hoạch

Theo kinh nghiệm từ nhiều người nuôi ong, ong thợ sẽ đi hút mật ở hoa đem về tổ và dùng cánh của mình để cho bớt hơi nước. Khi đo được tỷ lệ nước trong mật còn 20% thì ong sẽ bịt các ô mật lại. Thời điểm này thu hoạch mật ong sẽ cho ra lượng mật đậm đặc và ngon nhất. 

Mật ong loãng hay đặc phụ thuộc vào thời gian thu hoạch mật

Nếu thu hoạch mật ong trước thời điểm các ô mật đóng thì mật thường loãng và không thơm như khi mật vào độ “chín” của nó. Trường hợp khác, khi thu hoạch mật vào mùa mưa thì mật thường loãng hơn so với mùa khô. 

Bên cạnh đó, một số nhà nuôi mật ong muốn tận dụng vắt kiệt lượng mật thì thường thu hoạch sớm thời điểm lấy mật, tăng năng suất mật khiến mật ong bị giảm. 

2. Thời gian bảo quản mật ong 

Mật ong thường không có hạn sử dụng, bởi vì mật ong có tính kháng khuẩn. Nếu được bảo quản trong điều kiện tốt mật ong có thể sử dụng được trong thời gian lâu. 

Đối với mật ong loãng, thường bảo quản ngắn hơn mật ong đặc. Chính vì vậy, nên sử dụng nhanh để đảm bảo được chất lượng của mật. Thời gian lý tưởng để bảo quản mật ong là dưới 02 năm. 

Độ đặc loãng của mật ong phụ thuộc vào thời gian bảo quản

Một số khách hàng bảo quản mật ong trong tủ lạnh và bảo quản lâu có hiện tượng mật dẻo dẻo. Tuy nhiên, đừng lo lắng nếu là mật dẻo dẻo và không bị đóng đường thì đó chính là mật ong nguyên chất. Nếu khách hàng không tin có thể dùng lọ nhỏ để trong tủ lạnh và kiểm tra trong vòng 01 đến 02 tháng. Mật ong không cần thiết để bảo quản trong tủ lạnh, khách hàng có thể bảo quản tốt mật ong và sử dụng trong thời gian lâu khi bảo quản ở nhiệt độ thường, thông thoáng. 

3. Mật ong Phương Di – mật ong tiêu chuẩn Vietgap 

Hiện nay, trên thị trường nhiều cơ sở bán mật ong xuất hiện. Tuy nhiên, để phân biệt sản phẩm mật ong nguyên chất với những sản phẩm mật ong có pha trộn thì điều hoàn toàn khó. Nhưng quý khách hàng đừng lo lắng, Mật ong Phương Di chúng tôi với sứ mệnh đem đến sản phẩm tốt, cam kết cung cấp đến khách hàng sản phẩm mật ong nguyên chất, chất lượng và giá cả tốt nhất trên thị trường. 

Mật ong Phương Di – Mật ong theo tiêu chuẩn Vietgap

Mật ong Phương Di tự hào với 15 năm kinh nghiệm trong nghề, kết hợp phương pháp nuôi ong và khai thác mật theo tiêu chuẩn Vietgap chắc chắn sẽ đem đến cho khách hàng sản phẩm mật ong chất lượng.

Phương Di tự tin cam kết sản phẩm mật ong chất lượng bởi quá trình nuôi và lấy mật được thực hiện theo quy trình chuẩn VietGap. Có quy trình nghiêm ngặt từ khâu nuôi ong, thời gian lấy mật, cách lấy mật. Thực hiện theo quy trình này đảm bảo ong sẽ không bị mắc bệnh và cho lượng mật ong nhiều và đạt chuẩn. Chính vì vậy, không có lý do gì để khách hàng có thể bỏ qua sản phẩm mật ong của Phương Di. 

Ngoài sản phẩm mật ong, Phương Di còn cung cấp một số sản phẩm khác như sữa ong chúa, tinh bột nghệ, phấn hoa… Quý khách hàng có nhu cầu có thể ghé thăm trực tiếp tại cửa hàng hoặc truy cập Website Mật ong Phương Di để tìm hiểu thêm về các sản phẩm nhé. 

Mọi thông tin chi tiết liên hệ: 

Địa chỉ: xã La der, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai

Hotline: 0917514545

Email: matongphuongdigialai@gmail.com

Website: https://matongphuongdi.com/

Mật Ong Phương Di