Mật ong có phải là đường không? Mật ong khác đường ở điểm gì?

Mật ong có phải là đường không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và đặt ra. Trên thực tế, cả mật ong và đường đều ngọt, trong một số trường hợp bằng mắt thường ta có thể nhận thấy mật ong đông đặc lại như đường. Vậy, mật ong có phải là đường?

Cùng đi tìm câu trả lời đó ngay trong bài viết sau.

Mật ong có phải là đường không?

Để trả lời câu hỏi mật ong có phải là đường không, chúng ta cần khám phá thành phần của sản phẩm này.

Bảng so sánh mật ong và đường

Dựa vào bảng so sánh trên, có thể dễ dàng nhận định và trả lời câu hỏi mật ong có phải là đường không rằng mật ong là là một loại đường. Nó có thành phần bao gồm  đường là Glucose và Fructose. Đây đều là những chất cần thiết cho cơ thể con người.

Dựa vào bảng trên cũng có thể nhận thấy, hàm lượng Fructose của mật ong cao hơn đường. Do đó, khi sử dụng mật ong sẽ có nhiều năng lượng hơn để chuyển hóa chúng thành Glucose. Không dừng lại ở đó, hàm lượng chất chống oxy hóa trong mật ong cao nên có thể chống sưng viêm, kháng khuẩn. Đây là điều đường không thể nào có được.

Kết luận: Như vậy, về bản chất, mật ong là đường. Mật ong có vị ngọt cao hơn, hương vị đặc trưng và mang tới lượng calo cao hơn cả đường.

Mật ong khác đường ở điểm gì?

Về thành phần

Về bản chất, mật ong và đường đều là carbohydates và có chứa 2 loại đường glucose và fructose. Khi được nạp vào cơ thể, glucose được sử dụng làm năng lượng/nhiên liệu; khi phần còn lại không được tiêu hóa thì chúng sẽ tích tụ dưới dạng chất béo trong cơ thể.

Tỷ lệ fructose và glucose trong đường và mật ong:

  • Mật ong chứa 40% fructose và 30% glucose
  • Đường chứa 50% fructose và 50% glucose

Bên cạnh đó, trong thành phần của mật ong còn có thêm nước, khoáng chất, phấn hoa, chất xơ, flavonoid. Đây cũng là nguyên nhân lý giải vì sao mật ong có xu hướng ngọt hơn đường.

Hàm lượng fructose cao hơn đường, do đó, nếu bạn sử dụng cùng một lượng đường và mật ong thì cần đốt cháy nhiều năng lượng hơn nếu như sử dụng mật ong. Hãy biến chứng thành glucose để tránh tích tụ và tăng cân.

Về quá trình hấp thụ

Quá trình hấp thụ đường vào máu nhanh hơn mật ong

So với đường, tốc độ làm tăng đường huyết của mật ong trong chỉ số tăng đường huyết thực phẩm (GI) từ 0-55 là thấp, từ 70 trở lên là cao.

Do đó, quá trình hấp thụ cũng như chuyển đường vào trong máu diễn ra chậm hơn, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra một cách chậm rãi và cơ thể khỏe mạnh hơn.

Trong khi đó, sự chuyển hóa của đường diễn ra nhanh chóng gấp nhiều lần. Đây cũng là nguyên nhân lý giải vì sao khi bạn ăn một sản phẩm đồ ngọt với lượng đường cao cơ thể dễ bị cảm giác phấn kích, bồn chồn. Lý do là lượng đường trong máu tăng lên một cách quá nhanh khiến cơ thể bị mất kiểm soát.

Hàm lượng dinh dưỡng

Nếu như trong thành phần của đường chỉ có 50% fructose và 50% glucose thì trong thành phần của mật ong còn có hàm lượng vitamin và khoáng chất. 

Với những thành phần đi kèm này, quá trình chuyển hóa cholesterol không mong muốn và acid béo bị cản trở. Tốt hơn cho sức khỏe người sử dụng hơn là sử dụng đường tinh luyện thông thường.

Mật ong và đường: Lựa chọn nào tốt hơn?

– Mật ong và đường đều có những công dụng gần tương tự nhau, vô cùng thiết thực trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, ta có thể dễ dàng nhận thấy, mật ong thường được khuyến khích sử dụng nhiều hơn vì tính tự nhiên của nó. Tuy nhiên, thành phần nguyên liệu sản xuất ra đường cũng chính từ mía hay củ cải.

Mật ong thường được lựa chọn nhiều hơn vì tính “tự nhiên”

– Mật ong được biết đến với thành phần dinh dưỡng có chứa các loại khoáng chất và vitamin. Đây là một ưu điểm của sản phẩm này, nhưng thực tế nó cũng không quá cao.

– Hàm lượng calo của mật ong còn cao hơn đường, chính vì thế, việc sử dụng mật ong cũng cần cân nhắc thật kĩ càng.

– Suy cho cùng, với những người thừa cân béo phì, nên hết sức cân nhắc và chọn lựa một cách kỹ càng để hạn chế việc sử dụng đường hay mật ong. Nếu bạn chọn mật ong, hãy sử dụng mật ong rừng nguyên chất để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả của sản phẩm. Nếu, bạn đang băn khoăn không biết nên chọn mật ong nào thì matongphuongdi/shop – Mật ong tiêu chuẩn VietGap chính là sự lựa chọn dành cho bạn. Đây là dòng mật ong được nuôi và khai thác theo tiêu chuẩn VietGap nên an toàn cho người sử dụng.

Bài viết nhỏ giúp bạn trả lời câu hỏi mật ong có phải là đường không một cách khoa học và thấu đáo. Mật ong và đường có thành phần cấu tạo tương đối giống nhau. Tuy nhiên, đứng trên lập trường cá nhân người viết bài, tôi thiết nghĩ mật ong vẫn có những ưu điểm hơn đường tinh luyện. Ít nhất nó là một sản phẩm “tự nhiên” không phải trải qua bất cứ khâu chế biến và can thiệp của chất bảo quản nào.

Mật Ong Phương Di