Mật ong lá cao su

Với diện tích trên 960.000 ha cây cao su được trồng trên toàn quốc, thì lá cao su trở nên nguồn nguyên liệu vô cùng lớn để ngành chăn nuôi ong lấy mật phát triển

Chúng ta đã quen với hình ảnh chú ong cần mẫn hút mật trên những bông hoa, nhưng ít ai biết được rằng có những loại mật ong lại được làm nên không chỉ từ những bông hoa tươi đẹp mà lại là từ những chiếc lá đơn sơ mà giàu dưỡng chất mà mật ong lá cao su là một ví dụ.

Mật tiết ra từ các nách lá

          Việt Nam với bạt ngàn cao su xanh mát là điều kiện tốt mà thiên nhiên ưu đãi cho con người, là nguồn mật dồi dào thuần khiết mà mỗi chú ong đã cần cù hút được rồi tặng cho con người. 

Chắc hẳn nhiều người khi thấy mật ong kết tinh thì nghi ngờ là mật ong giả, nhưng thực chất Mật ong cao su nhanh bị kết tinh nhất trong các loại mật do chứa hàm lượng đường tự nhiên cao, đặc biệt là đường Glucose. Mỗi một chùm lá cây cao su sẽ tiết mật ở ngay cuống lá của nó 1 hoặc 2, 3 giọt và hầu như ngày nào nó cũng tiết mật. Và những chú ong chăm chỉ đã không ngại xa, chẳng ngại khó mà hút về những giọt mật tinh khiết nhất làm nên vị ngọt rất riêng .Chất lượng, độ đặc của mật phụ thuộc vào lá cao su ( lá non hay lá già). 

Mật lá cao su thường có màu hổ phách nhạt

Có nhiều giống cao su khác nhau cho nên tuổi tiết mật của chúng cũng không xác định được rõ ràng .Thông thường cao su từ năm thứ 4 trở lên là tiết mật được . Có 3 giai đoạn để có thể lấy mật cao su :

                    + Giai đoạn 1(khoảng từ đầu tháng 11 đến đầu tháng 12 âm lịch ): đây là giai đoạn lá cao su già sắp rụng sẽ tiết ra mật .

                    + Giai đoạn 2 (khoảng từ cuối tháng 3 đến hết Tháng 5 : Là khi lá già đã rụng , cao su bắt đầu ra những lá non , khi lá cứng nổi gân thì lúc này lượng mật tiết ra sẽ dồi dào. Nếu quan sát bằng mắt thường sẽ không thấy được, nhưng đối với loài ong, chỉ cần ngửi thấy mùi là sẽ kéo nhau bay về. Đây là thời điểm ong hút được nhiều mật nhất và mật thu được mang giá trị cao nhất. 

 Mật ong cao su chứa rất nhiều đường đơn(đường Glucose vì trong dịch lá cao su chứa rất nhiều loại đường này) cùng vitamin, khoáng chất,..đều là những chất cần thiết cho cơ thể, là loại mật rất tốt cho sức khỏe con người, khi sử dụng loại đường có trong mật ong cao su sẽ ngấm trực tiếp vào máu. Cũng chính vì những lợi ích đặc biệt này mà mật ong cao su biệt được ưa chuộng ở các nước như Mỹ, Canada, Châu Âu ,… và chiếm tỷ lệ xuất khẩu cao nhất đi các thị trường này.

 Mật ong cao su ít được tiêu thụ trong nước do chứa nhiều đường đơn nên mật nhanh bị kết tinh,người dân lại nhầm tường là mật giả và đây là lý do chính mà loại mật này thường được xuất khẩu nhiều. 1 lít mật ong cao su nặng khoảng 1,3kg. Mật ong cao su có hương vị rất riêng lại còn là một dược liệu quý, một thực phẩm có giá trị cao giúp cho con người chữa được nhiều bệnh và là nguồn dinh dưỡng không nên thiếu trong mỗi gia đình!

Shopping Cart
Mật Ong Phương Di