Mật ong lên men và câu chuyện phía sau “lọ mật nhỏ xíu”

Mỗi một sản phẩm từ mật ong của Phương Di để đến tay người tiêu dùng đều trải qua cả một chặng đường dài để hình thành nên chất lượng tốt nhất. Mật ong lên men là một trong các sản phẩm mà Phương Di dành nhiều tâm huyết để ngày càng phát huy công dụng tuyệt vời của loại sản phẩm này.

Mật ong vốn đã mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng với sức khỏe và hỗ trợ cho việc làm đẹp con người. Trong mật ong có chứa nhiều loại Vitamin, khoáng chất có lợi, nên đây cũng là môi trường rất tốt để các chủng vi sinh được hình thành, tạo thành sản phẩm mật ong lên men giúp tăng lợi ích của mật ong lên gấp nhiều lần.

1. Những câu chuyện về nguồn gốc của mật ong lên men

Để có được sản phẩm được nhiều nơi ví như “thần dược”, thì câu chuyện về nguồn gốc của mật ong lên men cũng khá thú vị. Tương truyền khi khai quật các Kim Tự Tháp, các nhà khoa học đã phát hiện một lọ mật ong nhỏ xíu nhưng bên trong lại có rất nhiều vi sinh vật cổ có lợi đang “ngủ đông”. Sau khi “đánh thức” các lợi khuẩn này, thì thành phần mật ong có nhiều biến đổi, bắt đầu sinh nhiều bọt khí, có vị hơi chua, vị ngọt của mật ong cũng dịu nhẹ, thơm và dễ dùng hơn. Từ đó khái niệm mật ong lên men ra đời và trải qua nhiều cuộc nghiên cứu, cải thiện quá trình lên men bằng các thực phẩm tốt nhất để nâng cao chất lượng. Các nghiên cứu này đều được thực hiện bởi các giáo sư tại các trường Đại học hàng đầu thế giới.

2. Quy trình và công dụng của mật ong lên men

Đến nay, tại Mật ong Phương Di, sản phẩm mật ong lên men được kế thừa và duy trì quy trình sản xuất tiêu chuẩn. Nguồn mật ong được khai thác từ những chú ong “chuẩn mực” nhất trong môi trường thiên nhiên đáp ứng đủ tiêu chuẩn về môi trường sống, thức ăn, nguồn nước sạch để đảm bảo bầy ong luôn khỏe mạnh và cung cấp nguồn mật chất lượng cao.

Nguồn mật ong tại Phương Di được khai thác từ những chú ong “chuẩn mực”

Mật ong tại trang trại Phương Di được nuôi và khai thác theo tiêu chuẩn Vietgap. Mật ong được những người thợ nuôi khai thác cẩn thận từng vỉ ong, sau đó được bỏ vào lồng quay ly tâm để tách mật trước khi mang về xưởng sản xuất.

Mật ong thô sau khi thu hoạch và làm sạch các tạp chất sẽ chứa khoảng 18% là nước, ở mức độ này, mật ong sẽ ức chế sự sản sinh của các men vi sinh. Vì vậy, để bắt đầu quá trình lên men, mật ong sẽ được được tăng thủy phân lên 19% trong môi trường có nhiệt độ, độ ẩm và độ pH tiêu chuẩn nhất để đảm bảo môi trường thuận lợi để hình thành các men vi sinh (probiotic).

Sau khi thủy phân đảm bảo môi trường tốt nhất cho vi sinh hình thành, mật ong sẽ được ủ cùng với các loại trái cây tươi từ 7 – 60 ngày để bắt đầu quá trình lên men hoàn toàn khép kín. Mật ong lên men vốn quý bởi hàm lượng các lợi khuẩn được nhân lên nhiều lần sau quá trình lên men. Vậy nên, đây là quá trình vô cùng quan trọng, cần thực hiện một cách công phu và tỉ mỉ. Các công đoạn đều được thực hiện chính xác theo quy trình và kiểm tra nghiêm ngặt theo từng giai đoạn. Để cuối cùng, các chỉ số vi sinh, hàm lượng các chất trong mật ong sau khi lên men đều đáp ứng theo quy chuẩn nhất định để mang đến hiệu quả tốt nhất cho người tiêu dùng thì mới gọi là thành công.

Mật ong lên men tốt hơn cho sức khỏe

Từ mật ong thô qua quá trình thủy phân, lên men hình thành nên hàng tỉ tỉ lợi khuẩn có lợi cho sức khỏe. Mật ong nguyên chất dùng đã tốt, nay dùng mật ong lên men sẽ càng tốt hơn nữa đối với sức khỏe.

Mật ong bản tính dễ dùng, dễ kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau, dùng mật ong lên men thường xuyên bổ sung các lợi khuẩn thúc đẩy quá trình trao đổi chất, hồi phục, cân bằng các chức năng tiêu hóa; tránh các bệnh thường gặp như khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, táo bón, biếng ăn…

Đặc tính kháng viêm, kháng khuẩn của mật ong còn giúp tiêu diệt các mầm bệnh, loại bỏ các loại vi khuẩn theo cách tự nhiên, giúp làm lành vết thương nhanh, tăng sức đề kháng cho cơ thể chống lại các bệnh liên quan đến tai – mũi – họng.

3. Tìm mua mật ong lên men chất lượng ở đâu?

Mật ong lên men được hình thành qua quá trình lên men từ sự kết hợp giữa mật ong nguyên chất và men vi sinh có lợi (probiotic). Qua quá trình lên men thành công, mật ong lên men sẽ gia tăng thêm các lợi khuẩn vô cùng tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe. Chính vì vậy mà đây là sản phẩm mà gia đình nào cũng nên có một lọ ở nhà để chăm sóc sức khỏe.  

Sản phẩm mật ong lên men Pada

Tại Hợp tác xã mật ong Phương Di, mỗi sản phẩm đều được nghiên cứu và tạo nên từ tâm huyết của đội ngũ chuyên gia và người nông dân nhiều năm kinh nghiệm. Sản phẩm mật ong lên men Pada là một trong những thành phẩm từ sự nhiệt huyết để mang đến cho người tiêu dùng Việt sản phẩm đạt chất lượng ưu Việt từ chính nguồn nguyên liệu thuần Việt.

Thông tin liên hệ :

  • Địa chỉ: Xã Ia der, Huyện Ia Grai, Tỉnh Gia Lai
  • Hotline: 0917514545
  • Email: matongphuongdigialai@gmail.com 
  • Website: matongphuongdi.com
Mật Ong Phương Di