Thành phần dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của mật ong

Thành phần dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của mật ong

 • Mật ong là nguồn cung cấp đường tự nhiên. Mật ong có thể bổ sung cho kế hoạch ăn uống lành mạnh và mang lại một số lợi ích hấp dẫn khi sử dụng điều độ. Tuy nhiên, mật ong không phải là thực phẩm nên lạm dụng , đặc biệt nếu bạn mắc bệnh tiểu đường vì nó chứa nhiều đường và calo. Đây là tin đồn về thành phần dinh dưỡng và nghiên cứu khoa học của mật ong.

Thành phần dinh dưỡng mật ong

USDA cung cấp thông tin dinh dưỡng mật ong sau đây cho 1 thìa canh (21 gam) mật ong. 1

 • Lượng calo : 64
 • Chất béo : 0g
 • Natri : 0mg
 • Carbohydrate : 17g
 • Chất xơ : 0g
 • Đường : 17g
 • Chất đạm : 0,1g
 • Kali : 10,9mg
 • Sắt : 0,1mg
 • Canxi : 1,3mg

Carb

Lượng calo trong mật ong đến từ carbohydrate , đặc biệt là đường. Đường trong mật ong có khoảng 50% glucose và 50% fructose. Chỉ số đường huyết của mật ong được ước tính là khoảng 60. Một thìa cà phê có chỉ số đường huyết khoảng 3,5. 2 Để so sánh, chỉ số đường huyết của đường ăn (sucrose) là 65.

Chất béo

Không có chất béo trong mật ong. 

Chất đạm 

Mật ong có chứa một lượng nhỏ  protein nhưng không đủ để đáp ứng nhu cầu protein hàng ngày của bạn.

Vitamin và các khoáng chất

Các vitamin và khoáng chất trong mật ong có thể bao gồm vitamin B , canxi, đồng, sắt, kẽm và các loại khác, chủ yếu có nguồn gốc từ đất và thực vật sản xuất mật hoa. Chất lượng của mật ong và hàm lượng khoáng chất của nó được xác định bởi nơi trồng và cách chế biến. 3

Nói chung, mật ong sẫm màu cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất hơn mật ong nhạt, nhưng mật ong thường được tiêu thụ với số lượng nhỏ nên sẽ không góp phần đáng kể vào việc đáp ứng nhu cầu vitamin và khoáng chất hàng ngày của bạn.

Calo

Một thìa mật ong cung cấp 64 calo, hầu hết đều đến từ carbohydrate dưới dạng đường.

Lợi ích sức khỏe

Một số loại mật ong đã được chứng minh là có khả năng chữa bệnh đầy hứa hẹn. Khi áp dụng những đặc điểm này vào cuộc sống hàng ngày, điều cần thiết là phải cân bằng lợi ích sức khỏe của mật ong với chi phí dinh dưỡng (hàm lượng đường cao).

Ngoài ra, điều quan trọng cần nhớ là mật ong thường được tiêu thụ với số lượng nhỏ có thể không tương đương với lượng sử dụng trong các nghiên cứu nhằm điều tra các lợi ích tiềm năng.

Có thể làm dịu cơn ho

Nghiên cứu cho thấy mật ong có thể giúp làm dịu cơn ho. Đánh giá của sáu nghiên cứu điều trị ho ở trẻ em cho thấy một thìa mật ong có tác dụng giảm ho cũng như dextromethorphan—thuốc giảm ho có trong Robitussin DM—và tốt hơn Benadryl (diphenhydramine) hoặc không cần điều trị. Nghiên cứu cũng cho thấy mật ong có thể giúp giảm đau lâu hơn Albuterol (salbutamol). 4

Có thể thúc đẩy sự đều đặn

Các nghiên cứu cho thấy mật ong có thể có tác động tích cực trong việc điều trị hội chứng ruột kích thích (IBS) . Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng chất phytochemical và flavonoid có thể giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa trong cơ thể. 5 Nhưng cho đến nay các nghiên cứu ủng hộ lợi ích này còn hạn chế về quy mô và phạm vi.

Ví dụ, một nghiên cứu trên chuột cho thấy mật ong nguyên chất làm dịu dạ dày và giảm các triệu chứng tiêu chảy và táo bón. Mật ong làm giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian tiêu chảy do virus tốt hơn so với phương pháp điều trị bằng thuốc kháng vi-rút thông thường. Nhưng lợi ích chưa được nhân rộng ở người. 6

Có thể hỗ trợ sức khỏe sinh sản

Một loại mật ong được gọi là sữa ong chúa, có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe sinh sản của phụ nữ. 5 Sữa ong chúa đã được chứng minh là làm giảm hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) và các triệu chứng mãn kinh.

Các chất chống oxy hóa trong sữa ong chúa có thể giúp giảm tổn thương oxy hóa liên quan đến sự lão hóa của buồng trứng. Các nghiên cứu sơ bộ trên động vật cũng cho thấy sữa ong chúa cải thiện chất lượng tinh trùng cho nam giới. Mặc dù đầy hứa hẹn nhưng tác dụng này vẫn chưa được chứng minh ở người. 5

Hỗ trợ chữa lành vết thương

Keo ong, một thành phần trong mật ong, được tạo thành từ 50% nhựa, 30% sáp, 10% tinh dầu, 5% phấn hoa và 5% các hợp chất hữu cơ khác. Keo ong ngăn chặn hoạt động của các gốc tự do và thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen, cả hai đều có lợi cho việc chữa lành vết thương.

Khả năng của keo ong trong việc thúc đẩy quá trình lành vết thương đã được đề xuất đối với các vết loét ở bàn chân do tiểu đường và một số loại mụn khi sử dụng tại chỗ. 5

Có thể làm giảm nguy cơ ung thư

Mật ong có thể tác động đến sự phát triển của bệnh ung thư trong nhiều giai đoạn tiến triển của bệnh. 3 Mật ong đã được chứng minh là có tác dụng gây ra apoptosis tế bào khối u (chết tế bào), giảm viêm và ức chế sự phát triển của khối u trong các nghiên cứu trong ống nghiệm (ống nghiệm). 7

Các nghiên cứu ở người vẫn chưa cho thấy lợi ích này. Mặc dù bản thân mật ong không phải là phương pháp điều trị ung thư hiệu quả nhưng các nghiên cứu sơ bộ cho thấy cần phải nghiên cứu thêm.

dị ứng

Mật ong không phải là chất gây dị ứng thông thường. Tuy nhiên, các nghiên cứu trường hợp sốc phản vệ do mật ong đã được báo cáo. 8 Sốc phản vệ do tiêu thụ mật ong là phản ứng qua trung gian IgE (dị ứng thực phẩm thực sự).

Keo ong có thể là chất gây dị ứng khi tiếp xúc với những người tham gia lấy mật ong. Nếu bạn nghi ngờ bị dị ứng với mật ong, hãy đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để được đánh giá đầy đủ.

Tác dụng phụ

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên các bậc cha mẹ không bao giờ cho trẻ ăn mật ong trong năm đầu đời. Nó là nguồn tiềm tàng của các bào tử gây ngộ độc có thể dẫn đến bệnh nặng ở trẻ nhỏ. 9

Nếu bạn đang thực hiện kế hoạch ăn ít đường hoặc ít carbohydrate vì lý do y tế, bạn nên hạn chế ăn mật ong. Mật ong gần như là đường nguyên chất (carbohydrate). Mặc dù có những lợi ích sức khỏe liên quan, mật ong vẫn làm tăng lượng đường trong máu và phải được tính đến khi xem xét tổng lượng carbohydrate nạp vào.

Đẳng cấp

Có hơn 300 loại mật ong ở Hoa Kỳ, mỗi loại có nguồn gốc từ các nguồn hoa độc đáo hoặc các điều kiện khí hậu khác nhau. 10 Ví dụ bao gồm mật ong cỏ ba lá, mật ong hoa dại, mật ong hoa cam, mật ong kiều mạch, mật ong bơ và mật ong cỏ linh lăng. Mật ong mua từ cửa hàng có thể là mật ong thô hoặc đã được tiệt trùng.

 • Mật ong thô được lấy trực tiếp từ tổ ong và không qua chế biến, đun nóng hoặc tiệt trùng. Lượng calo mật ong thô cũng giống như các loại tiệt trùng.
 • Mật ong tiệt trùng được lọc và chế biến để tạo ra sản phẩm trong suốt, dễ đóng gói và rót dễ dàng hơn.

Quá trình thanh trùng có thể loại bỏ một số khoáng chất vi lượng có liên quan đến lợi ích sức khỏe của mật ong. Nếu nhãn thực phẩm ghi rõ “mật ong nguyên chất”, điều đó có nghĩa là không có chất nào khác được thêm vào trong quá trình chế biến thực phẩm.

Khi nào tốt nhất

Để có dinh dưỡng tối đa, hãy chọn mật ong thô từ chợ nông sản địa phương. Nếu bạn thích hương vị của mật ong, hãy chọn loại có màu sẫm hơn, có hương vị đậm hơn, cho phép bạn sử dụng ít mật ong hơn mà vẫn có cùng hương vị. Mật ong có thể được tìm thấy bất cứ lúc nào trong năm được đóng gói trong chai thủy tinh hoặc nhựa.

Bảo quản và An toàn Thực phẩm

Mật ong thô và đã qua chế biến nên được bảo quản ở nhiệt độ dưới 32 độ F để tránh sự kết tinh và thay đổi màu sắc/mùi thơm. Mật ong có tính kháng khuẩn tự nhiên nhưng cần được bảo vệ khỏi độ ẩm bên ngoài.

Khuyến nghị chung về thời hạn sử dụng của mật ong là hai năm, tuy nhiên, thời hạn này có thể khác nhau. Hộp đựng kín khí, vệ sinh giúp bảo quản thời hạn sử dụng và độ an toàn của mật ong.

Cách chuẩn bị

Mật ong là một chất làm ngọt đa năng và là một trong những chất thay thế đường tốt nhất , vì vậy có vô số cách để sử dụng nó trong nhà bếp . Tuy nhiên, một số đầu bếp gặp khó khăn khi nấu với mật ong vì nó có thể gây lộn xộn. Trước tiên hãy xịt thìa hoặc cốc đo lường bằng bình xịt nấu ăn để mật ong trượt ra ngoài mà không bị vón cục và không gây ồn ào.

Khi thay thế mật ong cho đường cát trong công thức nấu ăn, điều quan trọng cần nhớ là mật ong có hương vị đậm đà hơn, độ axit cao hơn và độ ẩm cao hơn đường. 

Các chuyên gia làm bánh khuyên bạn nên sử dụng 1/2 đến 3/4 cốc mật ong cho mỗi cốc đường trong công thức, đồng thời giảm 1/4 cốc chất lỏng cho mỗi cốc đường thay thế. Ngoài ra, nếu công thức chưa có baking soda, hãy thêm 1/4 thìa cà phê cho mỗi cốc đường thay thế. Bạn cũng nên giảm nhiệt độ lò xuống 25 độ F và theo dõi cẩn thận độ chín.

Shopping Cart
Mật Ong Phương Di