Mật ong tây nguyên – Mật ong theo tiêu chuẩn Vietgap

Hợp tác xã mật ong Phương Di Ia Grai: nuôi ong theo tiêu chuẩn Vietgap

Hợp tác xã mật ong Phương Di là đơn vị tiên phong áp dụng tiêu chuẩn VietGap cho quy trình chăn nuôi ong và khai thác mật. Với số thành viên nuôi ong tham gia vô HTX là hơn 30 thành viên với quy mô hơn 7500 đàn ong, sản lượng ước tính mỗi năm khoảng 210 tấn mật ong đưa ra thị trường. Chị Hoàng Anh Giám đốc hợp tác xã cho biết: để phát triển một thương hiệu bền vững trên thị trường cần phải phát triển và củng cố thật tốt vùng nguyên liệu đầy vào. Trong tình hình thị trường xuất khẩu mật ong khó khăn như hiện nay tất cả các thành viên trong hợp tác xã đã ý thức được, cần phải nâng cao chất lượng mật ong. Để làm được điều đó mỗi thành viên phải ý thực thực hiện đúng quy trình nuôi ong chuẩn là không dùng kháng sinh nuôi ong.Thức ăn cho obg ăn phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, dụng cụ nuôi ong phải vệ sinh sạch sẽ, trong quá trình làm việc phải mặc đồ bảo hộ….

Để làm tốt quy trình đó, khi vừa thành lập xong HTX các thành viên trong hội đồng quản trị đã thuê đơn vị tập huấn và đơn vị chứng nhận hỗ trợ HTX làm vietgap. Đến 14.11.2019 HTX chings thức được chứng nhận vietgap cho 7500 đàn ong.

Đây cũng là bước cần thiết nhằm tăng sức cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu ngày càng khắc khe của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Hình ảnh chú ong hút mật hoa cà phê Tây Nguyên

Ia Grai là vùng có lợi thế cho nghành nghề nuôi ong lấy mật. Trong năm 2019 mật ong chính thức được tỉnh công nhận là sản phẩm thế mạnh của Ia Grai.

Đồng chí K păh Thuyên tham quan gian trưng bày của HTX Mậy Ong Phương Di tại 1 hội nghị xúc tiến thương mại.

Với lợi thế có vùng nguyên liệu ổn định: cà phê, cao su, rừng tự nhiên với lượng mật xuất thô ra thị trường ước khoảng 1000 tấn/năm. Chất lượng mật ong được kiểm tra nghiêm ngặt, mật thô sau khi thu được sẽ được lọc sáp, tạp chất sau đó đưa vô máy hạ thủy phần với công nghệ sấy lạnh tách bớt hàm lượng nước, diệt nấm mốc vi sinh trong mật ong, test mẫu và chuyển qua đóng gói. Mật ong đưa ra thị trường luôn luôn đạt chuẩn về chats lượng. Vấn đề quan trọng nhất của HTX là luôn cố gắng gia tăng giá trị sản phẩm, khẳng định chất lượng và vị thế riêng trong bối cảnh thị trường mật ong khốc liệt như hiện nay.

Liên tục tham gia xúc tiến thương mại

HTX rất năng động trong quá trình tham gia xúc tiến thương mại trên toàn quốc. Từ tháng 7/2019 đến nay HTX đã tham gia gần 10 chương trình xúc tiến thương mại: Hà Nội, Vĩnh Long, bến Tre, TP HCM…..

Thứ trưởng bộ công thương tham quan gian trưng bày sản phẩm mật ong Phương Di tại lễ hội cà phê Gia Lai

Để tạo dựng niềm tin từ đối tác, khách hàng cũng như chứng minh, cam kết về chất lượng, bên cạnh việc đưa các sản phẩm đi kiểm nghiệm, đánh giá chất lượng từ các trung tâm, đơn vị chức năng uy tín, dán tem QR truy xuất nguồn gốc cho từng sản phẩm, trong tháng 8-2019, HTX Mật ong Phương Di Ia Grai còn là đơn vị tiên phong mời Công ty TNHH Tư vấn chứng nhận và công bố chất lượng VITEST (Đà Nẵng) lên trực tiếp khảo sát, đánh giá vùng sản xuất nguyên liệu nuôi ong; tổ chức đào tạo nhận thức về VietGAP, hướng dẫn ghi chép hồ sơ, lưu trữ hồ sơ, đánh giá nội bộ, tư vấn hoàn thiện quy trình nuôi và khai thác ong mật theo chuẩn VietGAP cho đội ngũ trên 20 thành viên. Anh Lâm Quốc Sơn-thành viên HTX, người có 6 năm theo nghề nuôi ong-chia sẻ: “Hiện tại, tôi đang quản lý hơn 200 đàn ong. Khi được đào tạo về thực hành nuôi ong theo quy trình VietGAP, tôi được hướng dẫn cụ thể các quy định về dụng cụ, kho bãi, bảo hộ, quy trình nuôi dưỡng, chăm sóc đàn ong, khai thác đàn ong bài bản hơn, khoa học hơn. Thực hành theo quy trình này không khó, ngược lại còn góp phần gia tăng chất lượng và giá trị sản phẩm”. Dưới góc độ Chi cục Quản lý chất lượng nông-Lâm và thủy sản, ông Lê Huy Toàn-Chi cục trưởng-nhận định: “Chúng tôi đánh giá cao cách làm của HTX Mật ong Phương Di Ia Grai trong việc tích cực phát triển sản phẩm, kết nối cung cầu nhằm phát triển thị trường, xây dựng thương hiệu riêng cho mật ong. Do đó, Chi cục đã đề xuất Sở Nông nghiệp và PTNT hỗ trợ đơn vị chi phí đánh giá và cấp giấy chứng nhận quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP). Đây cũng là một trong 6 đơn vị mà Chi cục đã hỗ trợ kinh phí trong năm nay để xây dựng chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm theo chuẩn VietGAP. Phải làm được chứng nhận này thì mới tăng sức cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại, hỗ trợ đơn vị đứng vững trên thị trường”.

Mật ong Phương Di

Mật ong giá sỉ, mật ong xuất khẩu, mật ong rừng, mật ong tây nguyên, mật ong đăk lắc, mật ong bình phước, mật ong rừng tràm u minh, mật ong bạc hà, mật ong hoa cỏ kim, mật ong hoa vải, mật ong hoa nhãn, mật ong chất lượng, mật ong giá rẻ,mật ong tây nguyên, mật ong rừng nguyên chất, mật ong hoa cà phê, mật ong hoa dã quỳ, mật ong keo, mật ong dú, mật ong cao su, mật ong chất lượng sài gòn, mật ong chất lượng tại hà nội,

Mật Ong Phương Di